TRƯỜNG THCS ĐỖ CẬN - 27 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Trường THCS Đỗ Cận có tiền thân là trường phổ thông cấp II Năng khiếu Phổ Yên, thành lập tháng 8 năm 1992, có vị trí thuận lợi ngay tại trung tâm văn hóa của thị xã. Trải qua chặng đường 27 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường THCS Đỗ Cận đã trưởng thành, từng bước khẳng định vị thế của nhà trường trong ngành giáo dục Phổ Yên, trở thành ngôi trường có bề dày truyền thống Dạy tốt - Học tốt - Một địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh Thị xã Phổ Yên. Chặng đường 27 năm mùa quả ngọt là chặng đường phấn đấu, cống hiến bền bỉ không ngừng của các thế hệ nhà giáo: Lãnh đạo nhà trường; Các thầy giáo cô giáo và các em học sinh để làm nên diện mạo, giá trị của trường THCS Đỗ Cận hôm nay. Trên chặng đường ấy, rất nhiều học sinh của nhà trường đã trở thành những nhà lãnh đạo, những cán bộ khoa học tài năng, những thầy thuốc, nhà giáo, sỹ quan quân đội, nhà sản xuất kinh doanh giỏi…

27 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Đỗ Cận đã trải qua 4 thời kỳ có ý nghĩa lịch sử:

1. Từ tháng 8/1992 đến tháng 8/1997.

Đây là thời kỳ khởi đầu có ý nghĩa rất quan trọng và để lại nhiều dấu ấn sâu đậm nhất trong các thế hệ thầy - trò trường cấp II Năng khiếu Phổ Yên.

Hai năm đầu thành lập (1992-1994) nhà trường học nhờ cơ sở của Phòng Giáo dục và Đào tạo Phổ Yên. Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là thầy giáo Ngô Thượng Chính (Nguyên trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phổ Yên; Nguyên phó giám đốc sGiáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên).

Từ năm 1994-1995 trường tiếp nhận cơ sở của Công ty lương thực huyện Phổ Yên (Là địa điểm xây dựng của trường hiện nay). Trường có nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi chuyên của hai bộ môn Toán và Văn. Nơi đây thực sự là điểm sáng của phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Đội ngũ giáo viên dạy giỏi được sinh ra và trưởng thành từ đây. Hàng năm học sinh giỏi Quốc gia, học sinh giỏi Tỉnh, học sinh giỏi Huyện cũng từ đây mà trưởng thành.

2. Từ tháng 9/1997 đến tháng 8/2006.

Thực hiện Nghị quyết TW II (khóa VIII) của Đảng, tháng 9 năm 1997, trường phổ thông cấp II Năng khiếu Phổ Yên được chuyển đổi thành trường THCS Đỗ Cận. Trường vinh dự được mang tên Danh nhân Đỗ Cận - Vị tiến sĩ đầu tiên, người con ưu tú, đức trọng tài cao của quê hương Phổ Yên. Đây là niềm tự hào, niềm khích lệ to lớn để thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống dạy giỏi, hiếu học của mình. Hiệu trưởng nhà trường là thầy giáo Phan Văn Hiền.

Thực hiện chủ trương sắp xếp lại hệ thống trường lớp của ngành giáo dục, tháng 9 năm 1999, trường THCS Đỗ Cận tiếp nhận 650 học sinh và 30 cán bộ giáo viên khối THCS của trường THCS thị trấn Ba Hàng. Từ đây trường chuyển sang giai đoạn mới, thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục THCS trên toàn địa bàn thị trấn Ba Hàng (Nay là phường Ba Hàng). Những năm đầu sáp nhập, trường đứng trước vô vàn khó khăn thử thách về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện khác như vệ sinh, môi trường… Đội ngũ giáo viên còn nhiều bất cập. Trong bối cảnh ấy, với tinh thần “Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải dạy tốt, học tốt”. Trường THCS Đỗ Cận đã nhanh chóng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vượt qua thử thách. Giải pháp vừa mang tính đột phá vừa cơ bản lâu dài là: Xây dựng đội ngũ gắn liền công tác xây dựng Đảng (Chi bộ nhà trường được thành lập tháng 10 năm 1999), đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, thực hiện đoàn kết nội bộ, phát huy truyền thống của đơn vị điển hình tiên tiến, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của địa phương và ngành giáo dục. Chính vì vậy, trong khó khăn nhà trường vẫn đứng vững và phát triển, đạt được nhiều thành tích về xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ. Chất lượng và hiệu quả giáo dục từng bước được nâng lên. Vị thế của nhà trường ngày càng được khẳng định, được nhân dân tin yêu và quý trọng.

 Trường THCS Đỗ Cận đã có những thành tích đóng góp đáng kể và nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành và của địa phương. Năm học 2004-2005, nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tháng 6 năm 2006, nhà trường được UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010.

3. Từ tháng 9/2006 đến tháng 6 năm 2013.

  Đây là thời kỳ trường THCS Đỗ Cận đứng trước sự đòi hỏi ngày càng cao của xã hội về chất lượng giáo dục trong thời kỳ hội nhập. Hiệu trưởng nhà trường là thầy giáo Nguyễn Khắc Hảo. Từ năm học 2006-2007, nhà trường đã xác định các vấn đề ưu tiên hàng đầu để duy trì chất lượng và kết quả giáo dục. Đó là tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá học sinh theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của mỗi học sinh. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học và công tác quản lý. Áp dụng các chuẩn vào việc đánh giá hoạt động của nhà trường về công tác quản lý, giảng dạy. Tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất nhà trường ngày càng sạch đẹp, khang trang.

Cùng với sự nghiệp giáo dục chung của địa phương, trường THCS Đỗ Cận liên tục đạt danh hiệu tập thể tiên tiến xuất sắc, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Đảng, Nhà nước, Ngành giáo dục. Năm học 2009-2010, trường THCS Đỗ Cận đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng phần thưởng cao quí "Huân chương lao động hạng ba".

Nhà trường đã nỗ lực hoàn thành công nhận trường chuẩn quốc gia lần hai (Tháng 6/2013).

4. Từ tháng 7/2013 đến nay.

Đây là giai đoạn tiếp tục mở ra thời kỳ mới đầy hứa hẹn và phát triển đi lên của ngôi trường mang tên một danh nhân - Trường THCS Đỗ Cận. Hiệu trưởng nhà trường là thầy giáo Trần Kiều Phong. Trường THCS Đỗ Cận xác định phải phát huy thành tích đã đạt được, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chú trọng chất lượng hai mặt giáo dục, chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi đặc biệt chú trọng kết quả giáo dục đối với học sinh lớp 9. Lấy kết quả thi vào lớp 10 THPT là thước đo hiệu quả chất lượng giáo dục của nhà trường. Chính vì vậy học sinh trường THCS Đỗ Cận thi vào lớp 10 luôn đứng trong tốp 10 đến 20 của các trường THCS tỉnh Thái Nguyên. 

Với phương châm “Kỉ cương và chất lượng là danh dự của nhà trường” và “Sống đẹp, sống có ích là giá trị mà nhà trường hướng tới”. Trường THCS Đỗ Cận đã có những thành tích đóng góp đáng kể và tiếp tục nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành và địa phương. Đây là "Ngôi trường mà học sinh sẽ lựa chọn để học tập và rèn luyện, nơi mà giáo viên và học sinh luôn có khát vọng vươn tới sự xuất sắc".

Nhìn lại chặng đường 27 năm, là dịp để thầy trò nhà trường nhìn về quá khứ rất đỗi tự hào qua từng giai đoạn lịch sử để thẩy cô và các em học sinh trường THCS Đỗ Cận hôm nay không ngừng học hỏi, đổi mới, đáp ứng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tích cực thực hiện nhiệm vụ: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.