Tuesday, 03/08/2021 - 08:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đỗ Cận

Bài tuyên truyền giới thiệu sách: 108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ

Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

 

Để hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam  lần thứ 8 năm 2021. Hôm nay thay mặt các học sinh khối 7, trường THCS Đỗ Cận em xin được giới thiệu đến toàn thể các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh một cuốn sách hay và bổ ích.

 

Kính thưa thầy cô giáo và các bạn !

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, sinh thời Người thường nói: “Học để làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại…”  Muốn vậy: “Học hỏi là một việc phải học tập suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế...” và chính Người là tấm gương mẫu mực về tự học tập, tự nghiên cứu để phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Suốt cả cuộc đời, Người sống giữa lòng nhân dân, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân, một cuộc đời đã trở thành huyền thoại. Và hôm nay, dù đã đi xa, hình ảnh Người vẫn mãi mãi tồn tại vĩnh hằng trong triệu triệu trái tim của người dân đất Việt.

Tính vui vẻ, hài hước, thích bông đùa là một nét tính cách giản dị còn in dấu trong kí ức của những người được vinh dự sống gần Người lúc bấy giờ. Đọc hồi kí của họ ta có thể gặp được hàng trăm mẩu chuyện kể về đức tính đó của vị lãnh tụ kính yêu, vị cha già của dân tộc Việt Nam. Một trong những cuốn sách đó là : “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ” của tác giả Trần Đương biên soạn, do nhà xuất bản Dân Trí ấn hành năm 2010, với 120 trang viết, nhỏ gọn, khổ 13x 20.5cm.

Bìa sách sử dụng loại bìa mềm, trang trì rất hài hòa. Dưới nhan đề tên sách là bức ảnh mô tả khung cảnh Bác Hồ đang nghỉ giải lao và ngồi nói chuyện với các anh  chiến sỹ. Sự phối màu trong bức ảnh và màu nền của bìa sách rất giản dị mà cũng rất đời thường khiến người đọc cầm cuốn sách trên tay cảm thấy rất gần gũi và ấm áp.

Cuốn sách là tập hợp “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ”, những câu chuyện vui được xuất hiện trong những lần giải lao, những chuyến đi thực tế, những bài nói chuyện…với quần chúng, hay những trò chơi mà Bác tham dự. Những câu chuyện đó thường là sự hóm hỉnh, hài hước để vui đùa; đôi khi cũng là để nhắc nhở quần chúng, cán bộ đảng viên.

Đến với “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ” chúng ta càng thêm hiểu biết về cuộc đời làm cách mạng gian khổ nhưng rất lạc quan của Người. Cuộc sống của Bác Hồ bao giờ cũng giản dị vui tươi. Bác làm từ việc lớn, như lãnh đạo cách mạng, đến việc bình thường nhất, như xay bột, giã gạo, vác gỗ… Mỗi khi Người xuất hiện ở đâu là ở đó rộn lên niềm vui và tiếng cười hồ hởi không dứt. 108 chuyện vui được sưu tầm trong quyển sách là những ứng xử đời thường của Người, qua đây ta thấy sự hóm hỉnh, tính hài hước ấy được thể hiện càng đa dạng, phong phú, để đùa vui, để nhắc nhở, để châm biếm, giáo dục và nhất là để phá đi cái trịnh trọng, cách bức không cần thiết giữa lãnh tụ với quần chúng.

Như chuyện kể Bác đi chiến dịch biên giới. Chuyến đi kéo dài hơn một tháng, riêng đi bộ hết 29 ngày. Một hôm đi mãi từ sáng đến trưa không nghỉ. Mọi người mệt nhưng không dám đề nghị Bác cho nghỉ. Đến một đoạn đường có cây to, thấy nhân dân treo khẩu hiệu “Hồ Chủ tịch muôn năm!”, Bác cười vui vẻ và hỏi:

- Đố các chú, đồng bào treo bảng gì kia?

Anh em trả lời:

- Thưa Bác, khẩu hiệu: “Hồ Chủ tịch muôn năm” ạ!

Bác cười và nói:

- Không phải, Hồ Chủ tịch muốn nằm đây!

Được lời như cởi tấm lòng, anh em đề nghị Bác cho tạt vào rừng nghỉ. Bác đồng ý.

Hay câu chuyện Bác giữ trật tự, kể rằng Bác Hồ thăm trường Công an Trung ương đóng ở tỉnh Tuyên Quang. Sau khi Bác nói chuyện với học viên, đồng chí Lê Giản, Tổng giám đốc Nha Công an Trung ương đề nghị Bác cho anh em chụp ảnh chung với Bác. Bác vui vẻ đồng ý. Thế là mọi người reo lên tranh nhau đứng gần Bác. Đồng chí nhiếp ảnh loay hoay mãi mà không sắp xếp được. Thấy vậy, Bác đứng dậy nói:

- Để Bác giữ trật tự cho các chú công an!

Bác Hồ:

- Tất cả đứng nghiêm, đằng sau quay, tiến lên 3 bước!

Mọi người giữ trật tự, rồi Bác đứng vào hàng đầu. Bác cháu cùng hân hoan vui vẻ.

Có thể nói, tiếng cười là hiện thân của sức sống, lòng yêu đời, trí thông minh, coi thường những thử thách gian nan của cuộc đời. Tiếng cười cũng là sự uốn nắn nhẹ nhàng đối với mọi cái gì còn tầm thường, thô kệch.

Tinh thần lạc quan của dân tộc ta đã thấm sâu vào máu thịt, tâm hồn Hồ Chí Minh và được Người thể hiện ra một cách tự nhiên trong cuộc sống và trong ứng xử.

Đọc “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ” các thầy, cô giáo và các bạn sẽ thấy được tâm hồn lạc quan trong một nhân cách lớn của vị lãnh tụ kính yêu. Đằng sau những câu chuyện vui ấy còn là những bài học thâm thúy đầy ý nghĩa dành cho mọi người cùng suy ngẫm. Mong rằng đọc xong cuốn sách các bạn sẽ ngày càng cố gắng học tập thật tốt, nghe lời thầy cô, bố mẹ, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để mãi xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ.

Bài giới thiệu sách hôm nay đến đây là kết thúc. Hy vọng cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô và các bạn học sinh trong dịp hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam  lần thứ 8 này.

Xin trân trọng giới thiệu tới thầy cô và các bạn!

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 08 : 88
Năm 2021 : 20.119