Wednesday, 28/09/2022 - 12:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đỗ Cận

BÀI TUYÊN TRUYỀN - GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 05/2022 "BÁC HỒ VỚI NHỮNG NGƯỜI CON CÁC DÂN TỘC"

 

Cuốn sách "Bác Hồ với những người con các dân tộc" được nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản tháng 9/ 2008 với khổ 13 x 19 cm, bao gồm 94 trang. Cuốn sách tuyển chọn và giới thiệu một số bài hồi kí của những người từng được gặp, được sống gần Bác với  kỉ niệm ấm áp về những cử chỉ ân cần chăm sóc, những lới dặn dò giản dị mà sâu sắc của Người. Những kỉ niệm làm sống lại trong chúng ta phong cách giản dị, gần gũi, ân tình của Bác, một tấm gương đạo đức sáng ngời. Đây được coi là một tuyển tập khá đầy đủ, phong phú ghi lại những kỉ niệm, tình cảm thân thương của Bác Hồ dành cho các đồng bào, chiến sĩ người dân tộc thiểu số, cũng như tình cảm của đồng bào chiến sĩ dành cho Bác Hồ

Bác Hồ sinh thời luôn dành muôn vàn tình yêu thương cho mọi người dân Việt Nam nói chung, Bác Hồ còn đặc biệt quan tâm sâu sắc tới đồng bào các dân tộc ít người nói riêng. Trong Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội dân tộc thiểu số miền Nam tại Plâyku có viết: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau”

Cuốn sách này được chia làm 12 phần, tương ứng với 12 hồi ký của những cán bộ văn hoá như cố nhà thơ Nông Quốc Chấn; bác sỹ Niêk Đam; đạo diễn phim truyện Nông Ích Đạt; chiến sĩ quân đội La Văn Cầu, Giàng Páo Ly…; chiến sĩ văn công Lô Thanh, Nay Hơvin…; những người phụ nữ người dân tộc tham gia cách mạng Nông Thị Trưng, Vừ Mí Kẻ… Từ những người dân Việt Bắc giản dị, đoàn kết tới các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên anh dũng kiên cường, từ chiến sỹ tới đồng bào, từ thiếu nhi tới cụ già…  cùng quyết tâm chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, những con người khác nhau, những vùng miền khác nhau đều yêu quý, nhớ ơn Bác.

Đọc tuyển tập "Bác Hồ với những người con các dân tộc", ta sẽ thấy “hình ảnh một vị lãnh tụ cách mạng áo nâu túi vải”. Bác giản dị, gần gũi, quan tâm đến đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân tộc và cũng luôn ân cần chỉ bảo chiến sĩ: “Người dặn: Thanh niên dân tộc thiểu số dũng cảm, ham học hỏi, trung thành với cách mạng. Chú là người được đoàn thể cách mạng giáo dục, giác ngộ, dìu dắt, chú phải về vận động các thanh niên khác để họ cùng tiến bộ như chú.”, “Bác cho tôi một chiếc áo lụa… chiếc áo lụa Bác cho trở thành kỷ vật vô cùng quý giá…”, “những lời dạy bảo của Bác theo tôi suốt những năm tháng đi làm cách mạng. Tôi trở về địa phương công tác luôn nhớ bác”, “sau giờ làm việc buổi chiều, Bác thường chơi bóng chuyền cùng các anh bộ đội bảo vệ, rồi cuốc vườn. Buổi tối, trong những ngày nghỉ Bác thường kể chuyện cho chúng tôi nghe… Bác chăm sóc giáo dục và thương yêu chúng tôi như ông đối với cháu”. Bác luôn rất nhân từ, thân mật, ân cần “cầm tay tôi chỉ vào phần chuối, kẹo vẫn còn nguyên vẹn trước mặt. Bác đưa tay làm hiệu, bày cách cho tôi ăn và bỏ cả kẹo vào túi tôi… Tôi xúc động quá và chỉ biết làm theo”

Bác gần gũi, luôn quan tâm tới đồng bào, chiến sỹ:"Bác tới cầm tay tôi và hỏi: cháu đi đường có mệt lắm không… Bác dắt tôi vào nhà, bảo đồng chí phục vụ: cháu Cầu đi đường mệt, chú pha sữa cho cháu uống. Bác cho tôi ngồi bên cạnh, rồi hỏi về sức khoẻ của anh em thương binh, về tình hình đoàn kết, học tập của đơn vị. Tôi vừa trả lời vừa ngắm Bác, Bác nói chuyện vui, thân mật và dễ hiểu. thỉnh thoảng, bác lại dùng xen tiếng dân tộc, bác phát âm, dùng từ rất đúng. Tôi càng thêm cảm động vì thấy Bác gần gũi, thương yêu người con các dân tộc, quan tâm đến chiến sỹ. Lòng tôn kính của tôi với Bác càng tăng lên vô hạn".

Với các dân tộc Tây Nguyên, “Bác là ông sao sáng nhất trên trời, là bông hoa đẹp nhất trong rừng, là gạo trong ché, là muối trong ống, là ngọn nguồn của hi vọng, mơ ước, nghị lực của nhân dân… Núi rừng Tây Nguyên luôn luôn thương nhớ và mãi mãi nghe theo Bác Hồ”. Bác căn dặn “các dân tộc dù ít người, dù nhiều người đều là anh em, bình đẳng như nhau. Ngày xưa, các dân tộc ít người bị thiệt thòi nhiều nhất, bây giờ cần cố gắng để tiến kịp các dân tộc anh em để được sống no ấm, khoẻ mạnh, cần học văn hoá và tham giác các mặt công tác”.

Từ những hồi kí giản dị, chân thật và cảm động viết về Người, chúng ta càng thêm kính yêu và nhớ ơn Bác Hồ. Không chỉ đối với những người được trực tiếp gặp bác, làm việc cùng Bác, mà với tất cả mọi người dân Việt nam những câu chuyện, những kỉ niệm đó sẽ không bao giờ phai mờ. “Công ơn của Bác Hồ, của Đảng đối với chúng tôi thật quả to lớn quá. Chúng tôi nguyện một lòng theo Bác, theo Đảng đến đích cuối cùng”. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng, quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức sang ngời của Bác.

 

Với lòng yêu mến và kính trọng vô bờ bến đối với Bác, thư viện trường THCS Đỗ Cận Trân trọng giới thiệu cuốn sách " Bác Hồ với những người con các dân tộc ", với mã số Đv13/B101H hiện đang có mặt trên kệ sách của thư viện trường.

Kính mời quý thầy cô  và các em học sinh cùng tìm đọc!

 

Tác giả: Trường THCS Đỗ Cận
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 31
Tháng 09 : 474.345
Năm 2022 : 1.253.799