Tuesday, 21/01/2020 - 07:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đỗ Cận

Bài tuyên truyền giới thiệu sách tháng 5/2019: GÁNH HÀNG HOA

Các bạn độc giả thân mến!

Giáo sư Hoàng Như Mai đã từng nói Gánh hàng hoa là một bài thơ tuyệt đẹp về tình yêu, tình bạn, tình người.

Một bài thơ… Vì khung cảnh của cuốn tiểu thuyết là một nơi nên thơ bậc nhất của Hà Nội: Làng hoa, trại hoa. Những khu vường xinh xắn “ trăm hồng ngàn tía đua tươi, muôn hương ngào ngạt” này đã gợi cảm hứng cho hơn một nhà thơ nhà văn.

Hôm qua đi hái mấy vần thơ

Ở mãi vườn tiên gần Ngọc Hồ

Có lẽ chẳng phải vườn tiên, Ngọc Hồ nào mà nhà thơ Thế Lữ đã tưởng tượng ra, chỉ là vườn hoa ở Ngọc Hà đó thôi. Đây là cả một cảnh “ Bồng lai ngay ở hạ giới, ngay giữa thủ đô. Người ở Hà Nội, khách du lịch qua thăm Hà Nội, dù có tâm sự nào, khi đã lạc bước vào nơi đây, ũng thấy đời lên hương. Nhân dân ở các làng bưởi, ngọc Hà, Nhật Tân chuyên trồng hoa để cung cấp hoa tươi cho thành phố trong dịp tết, ngày lễ và tất cả các ngày thường.

Một bài thơ… Vì đem hoa đi bán – thường là gánh, sau này có những nhà trở bằng xích lô, là các cô gái. Ngồi sau những sạp bán hoa trong chợ hay trên hè phố các cô gái ăn mặc kiểu nông thôn này tạo ra một vẻ đẹp kì thú giữ những phụ nữ thành phố. Có thể là các màu hoa làm nên một cái nền rực rỡ hoặc các mùi hương tác động vào thần kinh của khách mua hoa, xem hoa, người ta thấy các bông hoa biết nói, cười ấy đẹp tuyệt trần “ Người đẹp với hoa gen”, đã có một nhà thơ viết như thế.

Các bạn thân mến!

Gánh hàng hoa được tác giả khắc họa trên trang bìa là 3 cô gái gánh hoa mộc mạc nhưng duyên dáng. Với 266 trang được in trên khổ giấy 14,5x20,5 do nhà xuất bản Văn học biên soạn.

Gánh hàng hoa là câu chuyện của một cô gái trong số các cô gái ấy.

Nhưng cái chất nên thơ hơn là tình yêu, tình bạn, tình người.

Trong tiểu thuyết, thường là có nhân vật tốt và nhân vật xấu. Tiểu thuyết của Nhất Linh và Khái Hưng là tiểu thuyết có luận đề, cho nên các nhân vật được xếp thành hai loại rất rõ: một loại được tác giả ca ngợi và một loại bị phê phán.

Gánh hàng hoa là một ngoại lệ: Tất cả các nhân vật đều đáng mến, là những người tốt, kể cả hai cô gái giang hồ cũng không gây ác cảm, nếu không muốn nói: Cũng có những điểm tốt.

Ta đều biết hai tác giả Khái Hưng và Nhất linh đánh không thương xót gia đình phong kiến, đạo đức phong kiến và vì ghét cay ghét đắng những thứ này, hai tác giả phủ nhận tất cả những truyền thống tốt dẹp của dân tộc

Trong gánh hàng hoa, trái ngược hẳn, hai tác giả ca ngợi người vợ chịu thương chịu khó làm lụng vất vả nuôi chồng học hành đỗ đạt lo lắng chạy chữa cho chồng khỏi bệnh thong manh rồi khi bị chồng mê gái tình phụ vẫn âm thầm thủy chung chờ đợi chồng hối cải. Bên cạnh người vợ hiền ấy, là người bạn tốt tận tình giúp đỡ, khuyên can, cảm hóa bạn. Liên, cô gái bán hoa hiền thục; Văn, người bạn trọng nghĩa khinh tài, lã những mẫu nhân vật tốt bụng trong truyền thống, xuất hiện dưới ngòi bút của Khái Hưng và Nhất Linh quả là đã làm độc giả ngạc nhiên. Hai người lãng tử của gia đình Việt Nam này - nếu có thể nói như vậy - trong cuốn tiểu thuyết Gánh hàng hoa, đã trở về và sự trở về này thật không lầm lẫn: Hai ông đã viết được những trang rất đẹp, rất cảm động, khẳng định một cách đầy thú vị những giá trị đạo đức của dân tộc.

Nhà phê bình Vũ Ngọc Phan đã đánh giá: Gánh hàng hoa là tập tiểu thuyết ca tụng những tinh tình giản dị, ngây thơ, tốt đẹp của những cô gái quê… văn viết lại giản dị và trong sáng, thật xứng đáng với sự hoan nghênh của phần đông phụ nữ Việt Nam.

Lời phên bình ấy là xác đáng. Có thể cuốn tiểu thuyết còn được các độc giả ngày nay có cái nhìn nhân bản đánh giá cao hơn nữa.

Cuốn sách hiện có tại thư viện nhà trường, mời các bạn tìm đọc.

Số đăng kí cá biệt: 801/G107H

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 01 : 304
Năm 2020 : 304